4 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành

Ngày 20-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, UBND huyện Long Thành và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nghe đơn vị tư vấn báo cáo hệ thống giao thông cơ sở và khung chính sách đền bù cho 2 tuyến đường kết nối với Cảng hàng không (sân bay) Long Thành.

Theo quy hoạch, đường kết nối sân bay Long Thành có 4 tuyến, trong đó tuyến số 1 và 2 sẽ được ưu tiên xây dựng trước. Tuyến đường số 1 có chiều dài 3,8km kết nối trục chính sân bay Long Thành với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, quốc lộ 51 và đường tỉnh 25C. Hướng tuyến đi thẳng từ đường trục chính sân bay Long Thành tới quốc lộ 51 tại vị trí nút giao giữa quốc lộ 51 và đường tỉnh 25C. Tuyến đường có quy mô mặt cắt ngang gồm 10 làn xe trên phần chính và 6 làn xe đô thị song hành. Mặt cắt ngang tuyến đường có bề rộng 120m đối với đoạn từ trục chính sân bay Long Thành đến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và 85m đoạn còn lại đến quốc lộ 51.

Đơn vị tư vấn trình bày 2 tuyến đường kết nối giao thông với sân bay tại buổi làm việc

Tuyến số 2 có chiều dài 3,5km kết nối tuyến đường số 1 đến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Hướng tuyến đi trùng với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Quy mô bao gồm 4 làn xe chạy riêng ra – vào sân bay Long Thành.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo và góp ý của các sở, ngành Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đề nghị xây dựng nút giao hoàn chỉnh tại tuyến số 1 với quốc lộ 51 và đường 25C thay vì nút giao không hoàn chỉnh như thiết kế hiện nay. Về quy mô tuyến đường số 1 và 2, lãnh đạo UBND tỉnh giao cho Sở Giao thông – Vận tải chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, ACV, các công ty hạ tầng kỹ thuật và UBND huyện Long Thành thống nhất vị trí các hạ tầng kỹ thuật điện, nước, viễn thông chính xác. Cùng với đó, UBND huyện Long Thành rà soát lại các tuyến đường đường gom dân sinh sao cho phù hợp với thực tế và đảm bảo kỹ thuật đáp ứng xây dựng tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến số 1 và số 2 cũng như các tuyến khác trong tương lai.

Đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của 2 tuyến giao thông kết nối với sân bay Long Thành lãnh đạo tỉnh thống nhất giải phóng mặt bằng theo quy hoạch đã được phê duyệt. Giao UBND huyện Long Thành xây dựng kế hoạch, xác định tiến độ và nguồn lực để thực hiện công tác bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho 2 tuyến giao thông trên. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, UBND huyện Long Thành xét thấy cần thiết thì đề xuất cán bộ biệt phái của dự án thực hiện bồi thường sân bay Long Thành để làm công tác đền bù cho dự án thu hồi đất 2 tuyên đường kết nối, đặc biệt ưu tiên tuyến số 1 phục vụ cho xây dựng sân bay giai đoạn 1.

Về tái định cư cho người dân ở dự án 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cho Long Thành xác định cụ thể các hộ dân cần phải bố trí tái định cư và có văn bản gửi về UBND tỉnh. Về khung chính sách, Lãnh đạo UBND tỉnh cũng giao cho Sở Tài nguyên – môi trường phối hợp cùng Sở Tài chính, UBND huyện Long Thành, ACV cùng các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách bồi thường 2 tuyến giao thông kết nối này.

Khắc Giới