9 hộ dân nhận sổ hồng tái định cư Lộc An- Bình Sơn

Ngày 21-5, UBND huyện Long Thành đã tổ chức lễ bàn giao đất tái định cư cho 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã đến dự .

Cụ thể, trong 24 hộ dân đầu tiên này có 9 hộ dân được UBND H.Long Thành trao quyết định bàn giao đất cùng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. 15 hộ dân còn lại được trao quyết định bàn giao đất, đồng thời, khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính sẽ được UBND H.Long Thành bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

24 hộ dân đầu tiên này có 9 hộ dân được UBND H.Long Thành trao quyết định bàn giao đất cùng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn để có hệ thống hạ tầng đồng bộ phục vụ các hộ dân khi chuyển đến sinh sống.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, sau buổi lễ bàn giao đất này, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành hạ tầng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn đảm bảo chất lượng, đồng bộ đúng tiến độ. UBND H.Long Thành đảm bảo hỗ trợ các hộ dân trong quá trình cấp phép xây dựng, hệ thống điện nước trong quá trình xây dựng nhà cửa, công khai nghĩa vụ tài chính để các hộ dân biết. Đồng thời khẩn trương triển khai đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho các hộ dân khi chuyển đến nơi ở mới.

Quyền chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, địa phương đang đẩy nhanh tiến độ xét tái định cư và tổ chức bốc thăm vị trí đất đối với các hộ gia đình, cá nhân còn lại. Đối với các hộ gia đình, cá nhân đã được bàn giao đất tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn, H.Long Thành cũng mong muốn người dân sớm thực hiện xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Hiện nay, UBND H.Long Thành đã thành lập Tổ Quản lý trật tự xây dựng và xây dựng quy chế phối hợp để bố trí lực lượng hướng dẫn người dân xây dựng nhà cửa đúng quy định và quy hoạch.

Dự án sân bay Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia. Để đảm bảo tiến độ thực hiện, huyện Long Thành đã phải tập trung tối đa nhân lực triển khai quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án và bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi để sớm ổn định cuộc sống.

Trong số hơn 5,5 ngàn hộ gia đình, cá nhân trong khu vực dự án có đất bị thu hồi có hơn 4,3 ngàn hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa trắng và phải bố trí tái định cư. Hiện nay, Hội đồng bồi thường xét tái định cư cấp huyện đã tổ chức xét duyệt tái định cư cho hơn 1 ngàn hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 634 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Khắc Giới