Dự kiến khởi công nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào tháng 6

Nếu kịp tiến độ, nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 đó là khẳng định của chủ đầu tư dự án – Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER) tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức về tình hình thực hiện dự án vừa diễn ra.

Đơn vị quản lý, vận hành nhà máy: Công ty Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch, đơn vị thành viên của PV Power

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh tại Quyết định số 212/TTg-CN ngày 13/2/2017 và được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng TTĐL Nhơn Trạch tại Quyết định số 3453/QĐ-BCT ngày 06/9/2017.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 nằm tại Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, là trung tâm phụ tải của miền Nam với 3 khu vực phụ tải lớn là TP. HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Thủ tướng phê duyệt cho PV POWER làm chủ đầu tư vào năm 2018. Dự án có công suất 750MW, sản lượng điện 10,5 tỷ kWh/năm. Theo kế hoạch, dự án khởi công vào quý I-2021 và phát điện vào cuối năm 2023. Khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy này sẽ tạo doanh thu 22 ngàn tỷ đồng và nộp ngân sách 600 tỷ đồng, nộp phí tài nguyên 100 tỷ đồng.
Tuy nhiên, hiện còn khoảng 13/51ha chưa có mặt bằng sạch nên chưa thể khởi công. Ngoài ra, PV Power và Tổng công ty Tín Nghĩa chưa thoả thuận được phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp và kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. PV POWER kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại để công ty có thể khởi công dự án trong quý II tới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo Tổng công ty Tín Nghĩa phối hợp với địa phương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư; UBND H.Nhơn Trạch rà soát các thủ tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Cùng với đó, Tín Nghĩa phải hoàn thiện hạ tầng phần diện tích cho thuê. Tổng công ty Tín Nghĩa và PV POWER phải thống nhất lại các chi phí liên quan đến giải phóng mặt bằng, giá thuê và thời gian thuê hạ tầng. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai nhanh để bàn giao mặt bằng sạch cho PV POWER khởi công Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 6, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho tỉnh và quốc gia.

Phan Anh