Giá nhà đất tăng cao năm 2021

Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021 cho thấy, giá bất động sản vẫn tăng, có những khu vực, dự án giá tăng trên 10% so với thời điểm đầu năm 2020. Việc tăng giá bất động sản bất chấp tình hình khó khăn của dịch bệnh đã tiếp niềm tin cho các nhà đầu tư về bức tranh tăng trưởng của thị trường năm 2021.

Thông số trên là bức tranh chung , còn trên thực tế, trong 3 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương đã xảy ra những cơn sốt đất cục bộ với mức tăng cá biệt vài chục phần trăm, thậm chí vài trăm phần trăm, đặc biệt là ở những nơi có các dự án “nóng, sốt” đang triển khai. Do đó, các ý kiến khuyến cáo cần phải có sự kiểm soát đối với nguy cơ bong bóng bất động sản.

Giá nhà, đất tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm: Cần kiểm soát tốt nguy cơ bong bóng bất động sản

Thông tin từ Tập đoàn bất động sản Keller Williams nhượng quyền tại Đồng Nai cho biết, đến nay, các dự án về bất động sản lớn tại địa phương cơ bản đã mở bán hết và đang khát cầu nguồn hàng mới. Theo các chuyên gia, do thời gian qua chính phủ rất quyết liệt trong việc hạn chế những cá nhân phân lô bán nền, đã khiến các dự án đất khu dân cư không còn bị manh mún, cục bộ, mà tập trung vào các dự án quy mô lớn để tạo ra bộ mặt đô thị hoàn toàn khác biệt.

Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, các công trình trọng điểm, dự án giao thông kết nối nhanh chóng được triển khai, kỳ vọng vào mức tăng trưởng của thị trường còn rất lớn khiến giá bất động sản tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm nay. Do đó, thời gian tới giá bất động sản cũng khó giảm. Chỉ tính riêng phân khúc nhà ở, giá nhà đã tăng hơn 10% so với năm ngoái. Tiến sĩ Võ Trí Thành – Nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định: Mặc dù ngân hàng nhà nước tiếp tục có chính sách khá thận trọng đối với tín dụng bất động sản nhưng bds ngày càng có nhiều kênh, như các quỹ, các nhà đầu tư nước ngoài, trái phiếu… trong khó khăn vẫn tìm được cửa ra. Cộng với sự dịch chuyển bds từ đô thị, siêu đô thị từ TP.HCM sáng các tỉnh khác thì sẽ có những vùng có tiềm năng và lợi thế phát triển.

Nếu đặt kỳ vọng quá cao vào thị trường, nhất là thời điểm đang diễn ra nhiều cơn sốt đất cục bộ như hiện nay thì khó xác định giá trị thực của bất động sản, thậm chí rơi vào tình trạng giá ảo. Một điều khả quan là theo các chuyên gia nhận định, tình trạng bong bóng bất động sản vẫn trong tầm kiểm soát được. Hiện tại, thị trường bất động sản Đồng Nai đang ở giai đoạn phát triển dưới ảnh hưởng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các nhà đầu tư lớn đổ dồn về Đồng Nai có thể mang lại sự phát triển cho những khu vực mới, các điểm tiếp cận mới, hệ thống đường xá mới và nhà xưởng mới. Đây là điều tích cực cho nền kinh tế địa phương – với điều kiện phải kiểm soát tốt nguy cơ bong bóng bất động sản trong thời gian tới.

Ngân Triều – Hoàng Hải